การเลือกซื้อรถตัดหญ้า

โพสต์25 ธ.ค. 2554 21:24โดยเรวัต ดวนใหญ่   [ อัปเดต 25 ธ.ค. 2554 21:35 โดย rawat duanyai ]


ข้อควรรู้การเลือกซื้อรถตัดหญ้า

      

จะขอจำแนก เป็นสามประเภทใหญ่ ๆ ตามแหล่งที่มาของพลังงานเป็นสำคัญ ใครยังค้างคาใจว่าจะซื้อเครื่องตัดหญ้าประเภทไหนดี ก็ลองอ่านประกอบการตัดสินใจครับ

เครื่องตัดหญ้าแบบใช้แรงคน

เครื่อง ตัดหญ้าประเภทนี้ใช้เฟืองทดในการขับเคลื่อนชุดใบมีด พลังงานในการขับเคลื่อนก็มาจากแรงคนเข็นนี่แหละครับ เมื่อมันขับเคลื่อนด้วยแรงคน ก็เลยหมดปัญหาเรื่องแหล่งพลังงาน และเสียงรบกวน (ยกเว้นคนตัดไม่เต็มใจตัด แต่ถูกคนข้าง ๆ บังคับขู่เข็ญให้ตัดก็เลยอาจได้ยินเสียงบ่นกระปอดกระแปดของคนที่เป็นแรงงาน และเสียงสั่งการของผู้บังคับบัญชา)ใครที่คิดจะซื้อหาเครื่องชนิดนี้มาใช้ จึงพึงระลึกถึงสิ่งสำคัญสองประการ คือ
1. ขนาดของสนามหญ้า ถ้ากว้างมาก เครื่องชนิดนี้ไม่เหมาะกับท่านแน่
2. สุขภาพและเวลาว่าง เครื่องตัดหญ้าชนิดนี้กินแรง กินเวลา ไม่รวดเร็วปรู๊ดปร๊าดเหมือนเครื่องชนิดอื่น ดังนั้น ถ้าสุขภาพไม่ดี หรือสุขภาพดีแต่ไม่มีเวลา หรือแม้จะมีดีทั้งสองอย่าง แต่รักสบาย ถึงติดจะขี้เกียจ เครื่องชนิดนี้ก็ไม่เหมาะเหมือนกัน


เครื่องตัดหญ้าแบบใช้ไฟฟ้า

ดูเหมือน เครื่องตัดหญ้าชนิดนี้จะ แพร่หลายที่สุดในปัจจุบัน เหตุผลของมันคือ แหล่งพลังงานที่หาง่าย ไม่ต้องซื้อหาเพิ่มเติม เพราะทุกบ้านต้องมีปลั๊กไฟอยู่แล้ว เพียงแต่ลากสายมาเสียบปลั๊กก็ใช้ได้เลย

เครื่องตัดหญ้าชนิดใช้ไฟฟ้านี้ มีสองประเภทใหญ่ ๆ คือ

1. เครื่องชนิดมีลูกล้อ เครื่องแบบนี้ มักจะปรับระดับความสูงต่ำของใบมีดโดยมีคันโยกเปลี่ยนระดับที่ล้อ บางรุ่นอาจใช้การเสริมแหวนที่ใบมีด มอเตอร์ของเครื่องชนิดนี้โดยทั่วไปมักจะมีความเร็วรอบไม่สูงมากนัก เพราะแรงของมอเตอร์จะถูกนำไปใช้ในการหมุนใบมีดตัดหญ้าเพียงอย่างเดียว ราคาของเครื่องจะถูกกว่าเครื่องแบบลอยตัว (3พัน – 5 พันบาท ในแบบทั่ว ๆ ไปที่มีจำหน่าย ใบมีดขนาด 12-16 นิ้ว) มีทั้งแบบมีกล่องเก็บหญ้า และแบบไม่มีกล่อง(ราคาถูกกว่าเล็กน้อย)

2. เครื่องชนิดลอยตัว เครื่องตัดหญ้าแบบนี้ไม่มีล้อ เวลาใช้งานมอเตอร์แรงสูง จะหมุนจานปั่นลมที่อยู่ติดกับใบมีด ทำให้เครื่องถูกแรงลมยกให้ลอยขึ้นเล็กน้อยเหมือนยานโฮเวอร์คร้าฟท์ ทำให้เวลาตัดจะหญ้าจะรู้สึกเบา มีทั้งแบบมีกล่องและไม่มีกล่องเก็บหญ้า ใบมีดมีหลายขนาดแล้วแต่ยี่ห้อ เนื่องจากไม่มีลูกล้อให้เกะกะ จึงสามารถตัดหญ้าในซอกเล็กซอยน้อยได้ดีกว่าแบบมีลูกล้อ เครื่องตัดหญ้าแบบนี้ ใช้ตัดหญ้าบริเวณที่ตกแต่งเป็นเนินในสนามได้ดีกว่าเครื่องตัดหญ้าอื่นทุก ประเภท เพราะสามารถเอียงเครื่องตัดไปตามความโค้งของเนินได้เต็มที่

เครื่องตัดหญ้าชนิดใช้เครื่องยนต์ หรือเครื่องน้ำมัน

เป็น เครื่องตัดหญ้าคลาสสิค และยังครองความคลาสสิคต่อไปอย่างยากจะหาเครื่องชนิดอื่นมาเทียมทัน มีจุดเด่นอยู่ที่กำลังแรงของเครื่องที่เหลือเฟือในการสู้รบกับหญ้ายาว ๆ และอายุการใช้งานที่ยาวนานของเครื่อง อาจพูดได้ว่า ซื้อเครื่องเดียวใช้ไปชั่วชีวิตก็ว่าได้ มีทั้งแบบเครื่องยนต์ 2 จังหวะ และ 4 จังหวะให้เลือกตามความถนัดของแต่ละคน
เครื่องตัดหญ้าแบบใช้น้ำมันนี้ มี 2 ประเภทย่อย ๆ ให้เลือกคือ

1. เครื่องตัดแบบสะพายบ่า

เครื่องชนิดนี้เหมาะสำหรับตัดหญ้าลำต้นสูง ๆ เช่นพวกหญ้าคาที่ขึ้นตามริมถนนเสียมากกว่า ไม่เหมาะที่จะใช้ในบ้าน เพราะต้องสะพายไว้บนบ่า แม้จะไม่หนักมากนัก แต่สะพายไว้นาน ๆ ก็ไม่ไหวเหมือนกัน และที่สำคัญคือ เรื่องของความปลอดภัย เครื่องชนิดนี้ต้องการความชำนาญของผู้ใช้เครื่องค่อนข้างสูง โอกาสที่เศษหญ้า หรือเศษก้อนกรวดก้อนดินจะกระเด็นใส่ตาของผู้ใช้มีค่อนข้างมาก หรืออาจกระเด็นโดนรถโดนกระจกเสียหาย จึงไม่แนะนำผู้ที่ไม่มีความชำนาญให้ใช้เครื่องชนิดนี้ หากจะใช้จริง ๆ อุปกรณ์สำคัญที่ต้องซื้อหามาใช้ควบคู่ไปด้วยคือ แว่นตานิรภัย ให้สวมใส่ทุกครั้งที่ใช้เครื่อง ป้องกันเศษกิ่งไม้หรือก้อนหินกระเด็นเข้าตา และก่อนตัดทุกครั้ง ต้องเดินสำรวจพื้นที่ เก็บเศษหินเศษปูนออกให้หมดสนามหญ้าก่อนเสมอ

2. เครื่องตัดหญ้าน้ำมันแบบรถเข็น และแบบนั่งขับ

แบบรถเข็น รูปร่างหน้าตาก็ไม่ต่างอะไรกับรถเข็นตัดหญ้าแบบไฟฟ้า ที่ต่างคือมีเครื่องยนต์ขนาดเล็กอยู่ด้านบน เครื่องยนต์ที่ใช้เป็นเครื่องเบนซิน ส่วนใหญ่เป็นแบบ 4 จังหวะ เติมน้ำมันเบนซินเข้าไปก็ใช้ได้เลย ไม่ต้องผสมน้ำมันออโต้ลูปให้วุ่นวายเหมือนเครื่องยนต์ 2 จังหวะ แถมเดี๋ยวนี้ ผู้ผลิตยังออกแบบให้มีกล่องเก็บหญ้ามาให้ด้วย ทำให้ประหยัดเวลาในการเก็บกวาดสนามหลังตัดหญ้าเสร็จได้อีกโข

แบบนั่งขับ

แบบนั่งขับ จะสะบายขึ้นมาอีกมากเพราะไม่ต้องเดินตามเหมาะกับพื้นที่ขนาดใหญ่ เช่นสนามกีฬา สนามกอล์ฟ มีเครื่องยนต์ 4 หวะ 1สูบ หรือ 2 สูบ เป็นตัวขับเคลื่อน สามารถปรับระดับใบมีดได้บนตัวรถไม่ต้องลงมาปรับให้เสียเวลา มีทั้งขับเคลื่อน 2-4 ล้อ ในกรณีพื้นที่สนามหญ้าไม่เรียบ
Comments